Biệt thự cổ – Indochine Villa

Chủ nhà
Mr K
Diện tích
200m2
Địa chỉ
Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
Giới thiệu công trình

Tạm xa sự ồn ào, náo nhiệt của đường phố Hà Nội. Nhận được cuộc hẹn từ anh khách quen muốn chúng tôi tới để khảo sát và thiết kế căn nhà thứ 3 của anh. Chúng tôi đi vào một con ngõ nhỏ trên khu phố cổ, chợt bất giác khi sừng sững đó căn nhà hai tầng cũ kĩ, mái ngói rêu phong, tường vôi vữa nhiều chỗ như đã không còn sự kết dính với lớp gạch được xây dựng từ khá lâu. Chúng tôi nhìn nhau có có đôi chút bất ngờ vì nó khác xa với vẻ ngoài hiện đại, hào nhoáng của vị khách mà chúng tôi vẫn thấy. Sau một phút bình tâm lại trước sự cổ kính của công trình đã cũ đó, trò chuyện cùng anh thì được biết căn biệt thự hai tầng là biệt thự cổ, nó gắn liền với tuổi thơ của anh và bất ngờ hơn nữa khi được biết ngôi nhà này được xây dựng từ trước những năm 1954 và anh muốn cải tạo lại biệt thự cổ ấy. Tới đó chúng tôi tự dặn mình nhiệm vụ lần này là không hề dễ dàng, nhưng ai nấy trong nhóm đều toát ra sự hào hứng và tràn trề năng lượng để cùng nghiên cứu và đưa ra phương án cải tạo sao cho hợp lý nhất.

Hiểu được sự đắt giá của công trình lần này không phải là tầm cỡ diện tích lớn hàng 400-500m2 hay nghìn m2, cũng không phải biệt lâu đài biệt thự sến sẩm dát bạc, vàng. Mà giá trị là ở niên đại của ngôi nhà, kết tinh văn hóa trải qua hàng gần thế kỷ, chứng kiến biết bao sự đổi thay của Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay và hơn hết là nơi đã lưu giữ bao hoài niệm của chủ gia chủ. Thêm những phân tích vị trí, khảo sát chi tiết hiện trạng và trò chuyện tâm tư của chủ nhà.Qua đó chúng tôi đã quyết định lựa chọn phong cách thiết kế Indochine sẽ là phù hợp và lột tả rõ nét nhất “hồn – cốt” của kiến trúc biệt thự cổ thời Pháp thuộc ấy.

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới mọi người hình ảnh thiết kế cải tạo biệt thự cổ theo ngôn ngữ hoài niệm Indochine. Và cùng chờ đón tác phẩm hiện thực dự kiến tháng 10-2021 này. A&I xin phép sẽ gửi tới mọi người trọn vẹn hơn trong một chương trình ký sự “Giữ hồn biệt thự cổ” sau khi công trình được hoàn thiện. Sẽ có rất nhiều bất ngờ được hé lộ từ khi khởi đầu cho tới khi hoàn thiện công trình. Mong mọi người cùng chờ đón!